Lần đầu gặp anh Tạo               Ghi chép của Nguyễn Quang Huệ

            
Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo và tác giả
      Tôi hẹn anh đã nhiều lần, nhưng chủ nhật tuần rồi mới  gặp . Lần đầu tiên tiếp xúc, tôi đã ngỡ ngàng vì hai nhẽ : anh thật gần gũi , giản dị,  khuôn mặt thông minh, trí tuệ, miệng cười vui vẻ, rất hấp dẫn với người  đối diện. Câu chuyện mạch lạc, đúng là người đã hoạt động văn chương nhiều năm nên      câu nào cũng như những câu văn hay.                          
Nhớ lại dịp CLB thơ Nghệ An thành lập, chúng tôi có mời nhà thơ về dự, nhưng do quá bận nên anh đã gửi thư về chúc mừng. Trong thư anh viết: Ông Ngô Thời Nhậm xưa có câu nổi tiếng: “ Nước ta là một nước thơ ”, thì tôi cũng khẳng định rằng: “Xứ Nghệ là một xứ thơ”. Truyền thống thơ xứ Nghệ nói riêng và thơ VN nói chung đã khắc bia tên tuổi Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương…như những người nổi tiếng hàng đầu của rất nhiều nhà thơ xứ Nghệ khác, như một bằng chứng trong lịch sử VN. Anh nói: Thơ phải có nền và có đỉnh. Có nền lớn mới có đỉnh cao. Anh cổ vũ: Sự ra mắt CLB thơ Nghệ An làm cho cái nền lớn của thơ VN ngày càng lớn hơn.
       Về phong trào sáng tác thơ hiện nay anh nói: Bây giờ số người về hưu làm thơ nhiều, ấy là do các cụ trước đây đã có trình độ thơ văn. Nay rỗi rãi, lại không phải lo cái ăn cái mặc như trước đây nên làm thơ cũng là cách để giải trí, là niềm đam mê, lại được con cháu, bạn bè động viên khích lệ . Làm thơ là thú vui tao nhã nhất, trí tuệ nhất và thánh thiện nhất của các cụ.
       Ở quê tôi rất nhiều người đọc trang mạng của anh vì có nhiều bài viết công phu thấu đáo, phục vụ nhiều đối tượng. Anh cho biết thêm: hàng ngày có ngót vạn người kể cả nước ngoài truy cập. Người ta xem xong, hỏi nhiều nhưng cũng không thể trả lời hết được, cứ nợ hoài! Mở trang mạng có cái hay là người đọc nhiều vì tiện lợi, nhưng quả là rất bận và khó khăn vì không có nhuận bút, tự mình lo liệu, xoay xở . Bạn bè yêu mến rủ đi chơi đây đó mấy hôm lại về. Lại gặp nhau trên mạng.
       Anh nói : cũng chỉ quan tâm hai chủ đề chính là văn chương và xã hội, các chủ đề khác không còn thời gian.
       Tôi nói rằng đó là điều may mắn và hạnh phúc cho anh đấy, vì được nhiều người quan tâm, nhiều người hâm mộ. Thế mạnh của anh là thơ, ca, nhạc, họa lĩnh vực nào cũng xuất sắc. Những ca khúc thật mượt mà để  đời cho mãi sau này …
   Tôi đọc lại bài thơ “ Đồng hương ” viết tặng anh cách đây hơn một năm:

Quê anh Diễn Châu, tôi Diễn Châu
Cách non hai cây số đường tàu
Nhà anh Diễn Hoa tôi Diễn Hạnh
Ở cùng Hà Nội khó tìm nhau.

Sự nghiệp văn chương anh như núi
                                 Thơ ca nhạc họa đạt đỉnh sao 
                                 Ngược lại  nhà  cao tôi làm được *
Có chi việc ấy phải không nào?

Nghĩ thật mừng hai đứa cùng quê
Cùng chung lối cũ chốn đi về
Quê nghèo những đứa con hiếu học
Anh là người đã làm rạng danh quê.

         Nghe xong anh nói : “ Đúng, xứ Nghệ là quê nghèo, nay đã khá rồi, 
nhưng về thơ văn thì không kém miền quê nào cả ”.
               
                    Tôi đồng ý với câu nhận xét thật đúng của anh…

         * Tôi là KSXD                                                    Hà Nội tháng 6- 2013

lăng mộ đá toyota thanh hóa