Một gia đình hiếu học


  Một gia đình hiếu học

    Tôi đến thăm gia đình ông Hồ Quang Hiếu mấy lần mà không gặp. Hầu như lúc nào cũng thấy ông bận rộn việc làng việc nước. Nhắc điện thoại lên chỉ nghe tiếng tút tút  báo bận, rồi tắt hẳn, chắc là ông đang họp, hoặc đang bàn bạc công việc với ai đó. Lần này tôi mạnh dạn đến ngõ bấm chuông. 

     Vẫn cái giáng bận rộn, ông ra mở cổng. Gặp nhau tay bắt mặt mừng. Ông kéo tôi vào nhà và than thở: bận quá nhà thơ  à. Sắp đến ngày mồng một tháng tư là ngày tổng điều tra dân số toàn quốc, nên phải thông báo cho các gia đình chuẩn bị. Lần này cũng như lần trước, các cháu sinh viên sẽ đến từng nhà ghi từng nhân khẩu trong mỗi gia đình. Việc ghi chép thật chính xác, không bỏ sót được. Thực ra ông Hiếu làm tổ trưởng dân phố từ khi chưa nghỉ hưu. Đến nay ông đảm nhận việc này đã hơn hai mươi năm, còn làm phó bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ hòa giải v.v… Tính ông cẩn thận, chu đáo nên ai cũng muốn ông làm càng lâu càng tốt.
     
     Tôi sốt ruột muốn ông kể về thành tích học tập của các thành viên trong gia đình. Nghĩ ngợi một lúc như không muốn khoe ra thiên hạ. Nể tôi đã cạn lời khích lệ, ông thủng thẳng kể:
  
     -Tôi sinh năm 1943 thế kỷ trước, vị chi đến nay bảy mươi bảy tuổi rồi, bà xã tôi kém tôi  hai tuổi. Trước khi nghỉ hưu tôi là Tổng giám đốc Tổng công ty máy và phụ tùng Bộ Thương Mại, còn bà xã Nguyễn Thị Tường là Phó trưởng phòng kinh doanh Công ty xuất nhập khẩu máy Hà Nội.  Chúng tôi sinh hạ được hai gái một trai.

     -Vậy việc học hành và công việc của các con ông ra sao? Ông kể:
     - Con gái lớn Hồ Phương Thảo là kỹ sư xây dựng, đang làm việc ở Công ty cổ phần XD nền móng Long Giang. Tham gia công tác là chi hội trưởng Phụ nữ khu dân cư số 8 Hào Nam. Đang được vận động làm Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ phường Ô Chợ Dừa.
     -Con gái thứ hai Hồ Phương Chi là thạc sĩ kinh tế, học ở Hà Lan về. Hiện nay cháu là Phó vụ trưởng, chuyên viên cao cấp của Bộ Kế hoạch Đầu tư.
     -Con trai Hồ quang Hưng, cán bộ công ty thiết bị phụ tùng Hà Nội.
Vậy hai con rể của ông thế nào? Tôi hỏi? Ông trả lời:
     -Con rể thứ nhất là Lưu Vĩnh Phúc, hiện là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Long Giang
     -Con rể thứ hai là Nguyễn Đức Trung, sinh năm 1974, Thạc sĩ kinh tế, hiện nay là Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu Tư. Có một điều đặc biệt con rể và con gái tôi Hồ Phương Chi đều dự thi tuyển công chức vào bộ này và đều trúng tuyển.
     Hai đứa cùng làm việc ở một cơ quan, quen nhau và nên nghĩa vợ chồng.
     Tôi hỏi thêm về các cháu của ông bà, ông say sưa nói một lèo từng đứa:
     -Cháu ngoại lưu Vĩnh Thịnh là Thạc sĩ quản trị kinh doanh- Tài chính. Hiện nay cháu làm việc ở Công ty chứng khoán Sài Gòn, chi nhánh Hà Nội
     -Cháu ngoại Lưu Hồ thùy Dương là sinh viên xuất sắc của trường đại học RMIT của Úc mở tai Việt Nam. Cháu học giỏi nên được cấp học bổng của trường.
     -Cháu ngoại Nguyễn Đức Anh học sinh lớp 11 trường Am stecđam. Cháu học giỏi nên trúng tuyển vào trường năm  2017.
     -Cháu ngoại Nguyễn Quang Anh, học một trường nước ngoài tại Hà Nội. Cháu rất thích học Tiếng Anh. Ngoài giờ trên lớp, mỗi tuần 3 tối học thêm ngoại ngữ này.
     -Cháu Hồ Minh Phương: học sinh lớp 9 là học sinh giỏi trường Nguyễn Trường Tộ.
Cháu thích tiếng Hàn. Mỗi tuần chăm chỉ học thêm ba buổi, nên rất khá môn này.
     -Cháu nội Hồ Bạch Dương là học sinh trường Am Stecđam, rất ham mê môn lịch sử. Kỳ thi môn sử cấp thành phố cháu đã đoạt giải nhất.
     Kỳ thi môn lịch sử quốc tế cháu đạt giải á quân ( cúp bạc ). Tuy còn học lớp 11 nhưng cháu đã mở lớp dạy môn sử cho các em lớp dưới và các anh chị lớp trên vì năm nay chương trình thi phổ thông có môn lịch sử nên học sinh dự lớp khá đông. Không những thuộc sử Việt Nam cháu còn thuộc cả lịch sử thế giới. Cháu học đều các môn, nhưng sự đam mê kỳ lạ môn lịch sử của cháu chắc chắn sẽ đem đến một tương lai rộng mở. Xem qua thành tích của các thành viên trong gia đình ông Hồ Quang Hiếu tôi thật ngỡ ngàng và khâm phục. Ông chỉ bức ảnh to treo trên tường phòng tiếp khách giới thiệu từng người:  Chân dung họ sáng sủa, sang trọng, nổi lên tố chất thông minh hiếm có. Tôi có cảm tưởng ông bà, con cháu thành đạt cũng là từ truyền thống gia đình hiếu học của một vùng quê trọng chữ, trọng tình ở Xứ Nghệ mà ra.

     Chào ông bà ra về tôi thầm cảm ơn họ đã giúp tôi  hoàn thành việc ghi chép, giới thiệu một gia đình hiếu học mà Hội Khuyến học Phường đã tin cậy giao cho tôi nhiệm vụ thú vị này.

     Kính chúc ông Hồ Quang Hiếu, bà Nguyễn Thị Tường mạnh khỏe, động viên hướng dẫn các cháu học tập tốt hơn nữa, xứng đáng danh hiệu Gia đình Học tâp tiêu biểu của khu dân cư 26, của phường Ô Chợ Dừa quận Đống Đa, TP Hà Nội.


Hà Nội ngày 28 tháng 3 – 2019
Nhà văn: Nguyễn Quang Huệ

Cháu ngoại


    
     CHÁU NGOẠI TÔI
   
     Thưa bạn đọc.
     Như tôi đã có mấy dòng giới thiệu với các bạn về cháu ngoại của mình: Đó là cháu Nguyễn Thảo Linh.
    
     Mới nghe, mọi người cứ nghĩ cháu chỉ độ mười lăm, mười bảy gì đó, nhưng không phải. Cháu sinh ngày 6 / 4 / 1994. Vị chi năm nay 26 tuổi, đã là thạc sĩ quản trị kinh doanh rồi, ngành Marketing, tốt nghiệp bằng đỏ hẳn hoi. Sau khi kết thúc khóa cao học 2 năm tại  trường Master of Commerce UNSW của Australia, cháu đã về nước.
     
     Đây là một trong số 8 trường đại học danh tiếng ở nước này. Thời gian nghỉ xả hơi chừng một tháng, chuẩn bị đi xin việc thì nhà trường lại mời sang để nhận bằng thủ khoa của khóa học.
     
     Nhớ lại thời gian Linh học các lớp tiểu học và trung học cơ sở, không bao giờ cháu sao nhãng việc học hành, rất tự giác và tự tin. Bài vở làm đầy đủ trước khi đến lớp. Vì vậy cháu luôn được xếp hạng ở tốp đầu do học tập vào loại khá giỏi. Học càng khá cháu càng say mê, học đều các môn nhất là tiếng Anh. Ngoài chương trình chính của nhà trường, cháu còn học thêm các khóa ở các trung tâm anh ngữ có giáo viên nước ngoài đứng lớp, tự đi tìm lớp, khi lên cấp hai, tự đi tìm chỗ học, bố mẹ ông bà không phải đôn đốc nhắc nhở.
     
     Đến lúc thi vào lớp 10, cháu trúng tuyển Đại học ngoại ngữ hệ phổ thông thuộc trường Đại học Quốc Gia. Ở lớp này ngoại ngữ học sang tiếng Pháp. Vậy là kết thúc chương trình phổ thông, Linh có hai ngoại ngữ Anh và Pháp.
     
     Kỳ thi đại học cháu trúng tuyển Đại học Ngoại Thương, khoa Marketing và đã tốt nghiệp với văn bằng khá. Mẹ cháu cứ lo không vượt qua kỳ tốt nghiệp nên cứ băn khoăn chưa nhờ được thầy cô hướng dẫn. Nhưng cháu nói việc học hành của con, con tự lo được, bố mẹ không phải bận tâm làm gì, nhất định con sẽ tốt nghiệp. Bố mẹ cháu đều là kỹ sư xây dựng nên cứ muốn con thi vào đại học Kiến Trúc hoặc Xây Dựng, hoặc trường Kinh tế Tài chính để khi tốt nghiệp dễ xin vào cơ quan, nhưng cháu đã không theo nghề bố mẹ vì vất vả quá.
     
     Tốt nghiệp Đại học Ngoại Thương cháu lại có nguyện vọng đi học cao học ở nước ngoài. Ông bà và bố mẹ lại lo con gái có thì, muốn cháu xin việc đi làm và còn lo chuyện chồng con, nhưng cháu đã quyết thì không nỡ ngăn cản. vậy là cháu thi mấy trường đều trúng tuyển. Cuối cùng quyết định đi Australia theo chương trình Master of Commerce của UNSW.
     
     Tôi cũng băn khoăn cháu mới tốt nghiệp Đại học, chưa qua thực tiễn nào, làm sao có đủ kinh nghiệm để làm được luận án trên đại học? Hơn nữa lại dùng tiếng Anh, không biết đã thông thạo hay chưa. Thầy hướng dẫn là giáo sư nước ngoài, người ta có khó tính lắm không? khi thầy trò chưa hiểu nhau, nhưng rồi Linh đã vượt qua tất cả. Thật đáng mừng, cháu thật xứng đáng với sự tin cậy của mọi người.
     
     Thời gian đi tìm việc, bố mẹ cháu muốn con làm ở Hà Nội để được gần gũi gia đình, nhưng Linh bảo muốn vào Sài Gòn tìm việc, thử sức ở các hãng nước ngoài danh tiếng. Ở nơi đó sẽ học được nhiều hơn nữa. Thế là một thân một mình lặn lội vào trong đó. Gửi hồ sơ 3 công ty, trong đó có công ty của Hà Lan là Unilever. Dù số ứng viên rất đông, số lượng tuyển vào quá ít, nhưng cháu đã trúng tuyển cả ba. Nhưng công ty Unilever củả Hà Lan nói nếu cô bằng lòng vào làm việc ở đây chúng tôi sẽ tạo điều kiện đào tạo làm người quản lý một chi nhánh của công ty chúng tôi. Thế là Linh nhận lời và bắt đầu làm việc từ tháng 7 vừa qua.
     
     Công ty giao cho Linh phụ trách một cụm kinh doanh tại Đắc Lắc, lương tháng đầu tiên 1500 USD, trừ các khoản còn lại 27 triệu đồng. Cháu gửi quà biếu mọi người trong gia đình và tổ chức liên hoan mừng Tết Độc Lập mồng 2 tháng 9 tại nhà hàng Big C Hà Nội.
     
     Hiện nay Linh đã được điều về Thành Phố Nha Trang làm việc. Sau 3 tháng có thể chuyển về Sài Gòn, nơi mà bộ máy chính của công ty ở đó. Tôi cũng nghĩ thử thách đầu tiên cháu đã vượt qua một cách ngoạn mục…
     
     Trong gia đình, Linh là con cả. Sau Linh còn hai em, một trai một gái, em trai năm nay mười chín. Cháu tên là Nguyễn Hoàng Long. Những năm học phổ thông, Long giỏi môn hóa. Cháu quyết tâm học để thi vào trường Dược, theo ngành bà ngoại và cố gắng để đi du học.
     
     Năm 2017 đang học lớp 12 trường Amstesdam nhà trường ở Ireland một đảo nằm phía tây nước Anh sang VN tuyển sinh viên cháu đã trúng tuyển. Nhưng chưa học hết phổ thông nên gia đình bảo cứ học hết chương trình và thi tốt ngiệp, sau hãy đi.
      
     Kỳ thi năm 2018 cháu đỗ 2 trường đại học trong nước gồm ĐH Sư Phạm, ĐH Khoa học tự nhiên. Do nhà trường Universty of Colege Cork ở bắc Âu là trường đại học hàng đầu về ngành dược của Ireland lưu kết quả trúng tuyển từ năm trước, nên cháu đã nhập trường bên đó. Năm thứ nhất, cháu được học bổng cao nhất của trường. Trước đây chỉ vài người được hưởng ưu đãi này. Kỳ nghỉ hè vừa qua nhà trường tổ chức cho các sinh viên có sức học khá đi giao lưu và học tập kỹ năng sống và làm việc thiện ở các nước nghèo, cháu được phân công đi Inđonesia đến vùng bị sóng thần các năm trước làm từ thiện.
     
     Ngày 8 tháng 9 vừa qua, Long đã lên đường đến xứ Ireland tiếp tục chương trình của năm học mới.
     
     Cháu gái út Nguyễn Thanh Hà năm nay 10 tuổi, đang học lớp 4 cũng chăm học như chị Linh và anh Long. Hàng ngày cứ đi học về là cháu lại ôn bài và làm bài tập, xong việc mới chơi. Tương lai cháu Hà chắc cũng giỏi như anh chị của cháu…
      
     Tôi nghĩ hiếm có gia đình mà con cái đều học hành chăm chỉ và ngoan ngoãn như con gái tôi.
     
     Thật hạnh phúc khi ông bà có các cháu học tập giỏi dang, tỏ rõ bản lĩnh tự lập và chăm ngoan như vậy.
    
     Tôi xin cám ơn mọi người đã quan tâm theo dõi và chia sẻ với tôi niềm tự hào và hạnh phúc mà các cháu đã mang lại cho chúng tôi qua kết quả học tập những năm học vừa qua.
     
     Chúc quý vị mạnh khỏe, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn…

Hà Nội ngày 11 / 9 / 2019
Nhà thơ Nguyễn Quang Huệ

lăng mộ đá toyota thanh hóa