Cây vối vườn nhà

Kết quả hình ảnh cho cây nụ vối

 Vối quê trồng ở vườn nhà
Cành dài thân thẳng mượt mà lá xanh
Nước mưa trong bể ngọt lành
Đun sôi ủ chín mời anh mời nàng.

Vối quê thơm thảo nhẹ nhàng
Gặp nhau thì tạt tắt sang lối này
Dăm câu chào hỏi mà say
Làm duyên lấy cớ ngày ngày em qua.

Vối xanh tình thắm hai nhà
Đầu xuân bát nước đậm đà chốn quê...

Mình mua tên mình

Thưa bạn đọc.

Kết quả hình ảnh cho Chùa bái đínhỞ chùa Bái Đính có nhiều ô nhỏ gắn vào tường nhà chùa và các hành lang đi bộ, nơi mà các tượng Phật hội tụ thành hàng dài. Trong mỗi ô có tượng Phật Bà mầu vàng ngồi trên tòa sen cao khoảng 20cm. Phật tử hoặc cá nhân nào công đức 10 triệu đồng được ghi tên vào băng giấy dán vào cửa của một ô như vậy. Các ô được gắn từ cao xuống thấp, nhìn vào bức tường chùa mới như bầu trời có muôn vì sao lấp lánh, không thể tìm thấy tên của mình. Tôi có mấy vần thơ như sau:

Tên mình ai cũng biết
Họ mình ai cũng hay
Thế mà muốn vào đây
Mười triệu đồng trao gửi.

Cứ mỗi ô một giải
Giấy viết tên họ mình
Có Phật đài chứng minh
Ngồi ngay trong ô nhỏ.

Người tằng thấp trông rõ
Người mãi tít trên cao
Như bầu trời ngàn sao
Muốn đọc tên đâu dễ.

Thành tâm thì có thể
Nhưng mình mua tên mình
Giá ghi vào sách quý
Dễ tìm lại văn minh...


Nhà thơ Vương Trọng trong khu tưởng niêm về Tây tiến

Tây Tiến là bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Quang Dũng viết về chiến dịch Tây Tiến cách đây đã 70 năm. Là chiến dịch kéo dài nhiều tháng trời, diễn ra trên một vùng đất rộng lớn của Tây Bắc nước ta và nước bạn Lào với biết bao sự gian khổ hy sinh của người lính, đồng thời, tác giả là người trong cuộc cũng từng được thưởng ngoạn nhiều cảnh đẹp của thiên nhiên cũng như con người trên những vùng đất đã đi qua.
Bởi vậy trong ký ức nhà thơ đã ghi đậm bao địa danh, và có lẽ, đây là một trong những bài thơ xuất hiện nhiều địa danh. Đó là Sông Mã, Sài Khao, Mường Lát. Mai Châu, Pha Luông, Mường Hịch, Viên Chăn, Sầm Nứa…Mỗi địa danh gắn với một kỷ niệm. Nhưng phần lớn mỗi địa danh chỉ được nêu trong một hay hai dòng, riêng Mộc Châu chiếm trọn một khổ thơ:

Người đi Châu Mộc chiều sương ấy
Có thấy hồn lau nẻo bến bờ
Có nhớ dáng người trên độc mộc
Trôi dòng nước lũ hoa đong đưa.

Đọc khổ thơ ai cũng thấy sự hoang vắng heo hút của Mộc Châu ngày đó, nhưng không chỉ có lau rừng phơ phất triền núi, con người trên chiếc thuyền độc mộc nhỏ bé trước dòng nước lũ hung hãn của sông Đà, mà cạnh dòng nước ấy còn có “hoa đung đưa”, nghĩa là mắt tác giả không hề bỏ qua cảnh đẹp tự nhiên của nơi này.
Khi nói về cái hay của “Tây Tiến”, người ta thường trích những câu như: Heo hút cồn mây súng ngửi trời , hoặc: Mai Châu mùa em thơm nếp xôi; hay: Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc … Vâng, đó là những câu thơ thật hay, càng đọc, càng ngẫm càng hay. Với tôi, có một chữ trong bài thơ này khi nói về Mộc Châu mà mỗi lần đọc tôi đều dừng lại và ngẫm nghĩ. Đó là chữ hồn trong hồn lau của câu thơ:
Người đi Châu Mộc chiều sương ấy
Có thấy hồn lau nẻo bến bờ.
Chữ “sương”của câu thứ nhất dồn cho câu thơ thêm ý, tách tác giả ra khỏi các nhà thơ bình thường (vì nhà thơ bình thường dễ viết : Người đi Châu Mộc chiều hôm ấy lắm!) thì chữ “hồn” ở câu thứ hai nâng vị thế nhà thơ lên một bậc. Nghe nói nhà thơ Huy Cận đã qua mười bảy lần chọn lựa mới có được chữ “củi” trong Củi một cành khô lạc mấy dòng; thì Quang Dũng chắc chẳng dễ dàng gì mà có được chữ hồn đầy hồn vía ấy. Phải chăng tác giả từng cân nhắc: Bông lau hoặc hoa lau ư? Chỉ thông tấn đơn thuần chứ không chở được nỗi niềm gì. Trong thơ, tả cảnh chẳng qua là tả tình, người buồn cảnh có vui đâu bao giờ là vậy. Cờ lau ư? Hoàn toàn không hợp với tâm trạng có phần heo hút của người viết, hơn nữa đây có phải nói cảnh Ninh Bình đâu mà nhắc tới cờ lau tập trận? Ngàn lau thì nói được số nhiều nhưng không đúng với cảnh tây bắc đồi núi, bến bờ thoắt ẩn, thoắt hiện thuở ấy. Tôi tin rằng trước khi hồn lau bật dậy, tác giả đã gặp Vi lô san sát hơi may trong Truyện Kiều.
Khổ thơ trên tác giả trực tiếp nhắc đến hai chữ Châu Mộc, còn một một địa danh nữa cũng thuộc Mộc Châu, đó là Pha Luông. Theo tiếng Thái, Pha Luông có nghĩa là bức thành lớn, bức vách lớn. Ngọn núi này của Mộc Châu cao gần 2000 mét , nằm sát biên giới Việt Lào mà đoàn quân Tây Tiến đã từng qua đây:

Dốc lên khúc khuỷu, dốc thăm thẳm
Heo hút cồn mây, súng ngửi trời
Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống
Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi.

Chắc là tác giả dừng lại trên vách cao của Pha Luông mà phóng tầm mắt nhìn về làng bản ẩn hiện trong mưa mù ở tít tắp xa…
Mộc Châu chiếm một vị trí quan trọng trong chiến dịch và ký ức Tây Tiến. Những người từng tham gia Tây Tiến cũng như các thế hệ lớn lên sau này đều biết vậy nên khi có ý tưởng xây dựng Khu tưởng niệm Tây Tiến thì mọi người đều thống nhất chọn địa điểm là thị trấn Mộc Châu. Và đúng hẹn, tháng 8 năm 2016 vừa qua khu tưởng niệm này đã được khánh thành. Thế là du khách đến Mộc Châu, ngoài những đồi chè xanh bạt ngàn, đàn bò sữa đủng đỉnh trên bãi cỏ, những trang trại rau quả sạch dân Thủ đô từng quen tên, đỉnh Pha Luông mơ màng trong mây, thác Dải Yếm trữ tình và huyền thoại… thì nay có thêm một điểm đến mới khiến du khách rưng rưng cảm động vì biết được sự gian khổ, hy sinh một thời. Khu tưởng niệm này có hai phần: phần một là Nhà Truyền thống trung đoàn 52 Tây Tiến, chứa đựng nhiều hình ảnh và hiện vật, trong đó có tượng bán thân của nhà thơ Quang Dũng đặt cạnh bài thơ Tây Tiến. Phần thứ hai là tượng đài, phần chính khu tưởng niệm Tây Tiến. Nhà điêu khắc đã dựa vào cảm hứng khi đọc bài thơ Tây Tiến để thiết kế khu tượng đài này. Đường lên tượng đài là những lối dốc, chạy dích dắc …gợi nhớ “Dốc lên khúc khuỷu, dốc thăm thẳm”. Hai bên lối dốc mọc lên những cây hoàng lan, một loại hương quen thuộc của Hà Nội, muốn nói rằng, trong đoàn quân Tây Tiến có rất nhiều chàng trai Thủ đô mà Quang Dũng là một ví dụ, và trong cuộc hành quân dài dằng dặc đó, có những “đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”. Hồn lau Mộc Châu trong thơ ngày ấy cũng đã hiện hình phơ phất cùng với ngôi tháp tượng trưng cho đất nước Lào. Trung tâm khu tưởng niệm là nhà thờ các liệt sĩ Tây Tiến. Điều đáng nói là mái nhà này được cách điệu bốn khẩu súng chụm đầu lại,vừa nói tình đồng đội chiến đấu gắn bó, đồng thời gợi lên “Heo hút cồn mây súng ngửi trời”. Phần cuối là Khải hoàn môn…
Tôi đã từng thuộc lòng bài thơ Tây Tiến từ nhỏ, đã nhiều lần bình bài thơ này trên báo chí cũng như trước bạn đọc…nhưng chưa bao giờ tôi xúc động như khi lần bước trong khu trưởng niệm này và nghe giọng đọc nghẹn ngào của cô gái người Thái thuyết minh. Bạn đọc trẻ tuổi sinh ra khi cuộc chiến tranh đã lui rất xa, vào thăm khu tưởng niệm này, biết được sự hy sinh to lớn của thế hệ cha anh và cái giá dân tộc ta phải trả cho độc lập tự do.
Lên Mộc Châu lần này tôi nhận ra rằng, bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng không chỉ làm sống lại chiến dịch Tây Tiến trong lòng bạn đọc qua sách báo, mà chính từ bài thơ đó, chúng ta có được một khu tưởng niệm đầy ý nghĩa và xúc động. Và chính khu tưởng niệm này, thêm một lần nữa thể hiện sự gắn bó của Mộc Châu với Tây Tiến.
Trại viết Mộc Châu, 25-10-2016
Vương Trọng
ẢNH: Tượng nhà thơ Quang Dũng và bài thơ Tây Tiến trong phòng truyền thống của Trung đoàn 52 Tây Tiến. Nhà thơ Vương Trọng trước ban thờ trong khu Tưởng niệm Tây Tiến ở Mộc Châu.

Tượng Nhà thơ Quang Dũng
Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trời
Bàn thờ các chiến sĩ Tây tiến tại khu tưởng niệm .


                                                               


Thăm bạn

Thưa các bạn.

Ngày 20 - 2 - 2017 mấy người bạn thân chúng tôi rủ nhau đi giã ngoại ở Đền Sóc và khu du lịch Đại Lải Vĩnh Phúc. Nhớ người bạn trước đây là ông Trần Quốc Ý cùng ở viện Thiết kế Dân Dụng, sau khi hoàn thành XD lăng Bác đã được điều động  về Liên Hợp tấm lớn số II Bộ XD ở Xuân Hòa. Nghĩ nghỉ ở đây mà không tìm gặp bạn thì có lỗi với bạn nên chúng tôi hỏi thăm và được người quen dẫn đến tận nhà. Mừng vui khôn xiết tôi có mấy vần thơ sáng tác kịp thời tặng ông:


Mở cổng ra nào ông Ý ơi
Chúng tôi Hà Nội đến đây rồi
Trên bốn mươi năm xa có lẻ
Tìm gặp được người tưởng đứt hơi

Nào ông còn nhớ tên chúng tôi?
Tay bắt mặt vui mắt rạng ngời
Đọc tên từng người kèm cả họ
Cảm động thân tình tuổi tám mươi.

Nhà ngói năm gian tràn ánh sáng
Bàn ghế hạng sang thảnh thơi ngồi
Chuyện trò rôm rả như pháo nổ
Xem ảnh lớp xưa rõ từng người.

Vườn rộng rau xanh hoa quả sẵn
Định cư cố định lưng chừng đồi
Lối vào rộng rãi ô tô đến
Thật tuyệt ông ơi với chúng tôi.

Ông khỏe bà vui ai sánh được
Bốn con gái lớn trưởng thành mau
Giờ chỉ ước ao không bệnh tật
Cuối đời như thế khỏi sang giàu...

lăng mộ đá toyota thanh hóa