Bài đăng Văn hóa Việt năm 2019

 ( Bài phát biểu của Chủ tịch Diễn Đàn VHNT Đường sắt và XD Việt Nam trong lễ ra mắt ấn phẩm TIẾNG CÒI TÀU ngày 15 tháng 10 - 2018 tại Hà Nội )


    Kính thưa  Ts Đào Đình Bình, Nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Giao thông Vận tải, Chủ Tịch danh dự của Diễn đàn Văn hóa Nghệ thuật Đường sắt và Xây dựng VN
Thưa nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, Phó Chủ Tịch Hội Nhà Văn Hà Nội
Thưa ông Vũ Xuân Hoát Chủ Tịch quỹ bảo trợ VHNT Hà Nội.
Thưa các vị đại diện cho Tổng công ty Đường sắt và các thành viên của ngành.
Thưa các nhà thơ, nhà văn và các đại diện cho các câu lạc bộ thơ bạn là khách mời của Diễn Đàn, do thời gian có hạn tôi không thể nêu tên từng người. Mong được cảm thông và lượng thứ.
Thưa các vị khách quý và hội viên có mặt trong buổi lễ trọng thể này.
Trước hết, Tôi xin nói qua về sự hình thành của Diễn Đàn VHNT Đường sắt và XD VN.
Đây là ý tưởng của giám đốc Trung tâm VHNT Thăng Long văn hiến, nhà báo, nhà thơ Nguyễn Đức Trọng, cộng với tâm huyết của một số nhà văn nhà thơ và Người yêu thơ đã tập hợp lại. Trên cơ sở đó giám đốc trung tâm VHNT Thăng Long Văn hiến đã ký quyết định thành lập Diễn Đàn và công nhận tạm thời BCH vào ngày 15 tháng 11 năm 2017.
Đến nay đã có gần 50 hội viên tham gia gồm các thành phần như: Các nhà văn, nhà thơ của HNV VN, HNV Hà Nội, Kiến trúc sư, kỹ sư, họa sĩ, Tiến sĩ y khoa, nhiếp ảnh gia, nhà báo, Phó giáo sư Tiến sĩ khoa học, thạc sĩ luật, nhà giáo,  sĩ quan công an, sĩ quan quân đội, bác sĩ, ca sĩ và người yêu thơ đã có quá trình học tập và sáng tác hàng chục năm trở lên.
Buổi sinh hoạt đầu tiên tại số nhà 19 ngách 82/23 phố Nguyễn Phúc Lai, quận Đống Đa Hà Nội.
Từ đó đến nay đã tròn 11 tháng. Sinh hoạt đã qua 3 địa điểm và hiện nay có mặt tại đây: một nơi lý tưởng mọi bề, là trung tâm quận Đống Đa, thuận tiện đi lại, hoạt động rộng rãi phù hợp với Diễn Đàn v/vv…

Sông ơi mới ở đầu nguồn
Muốn làm sóng lớn hãy còn chờ mưa…

   Qua 11 tháng chúng tôi đang đón và đang tạo ra những cơn mưa ấy. Những buổi sinh hoạt hàng tháng vào ngày 15 đã đem lại niềm vui và hứng khởi cho các hội viên và cộng đồng mạng trên Fb. Nhà thơ Trần Quang Quý, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến đã đôi lần về dự sinh hoạt với hội viên, trao đổi những kinh ngiệm quý giá về sáng tác văn thơ. Những bức tranh nghệ thuật của hội viên đã lên bìa sách và dự triển lãm quốc gia và đạt giải của Hội mỹ thuật VN. Những bài thơ hay đã được đăng trong tập san Văn Hóa Việt và ấn phẩm Tiếng Còi Tàu. Những tờ báo lớn như Văn Nghệ, Người Hà Nội, người cao tuổi và các tạp chí chuyên ngành đã đăng nhiều truyện ngắn, thơ của hội viên. Những bức ảnh đẹp phản ánh hoạt động của Diễn đàn sôi nổi và ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống thường nhật của mỗi người. Đặc biệt, những chuyến giã ngoại về Tiên Du Bắc Ninh, Quảng Thái Sầm Sơn đã là nguồn vui mà trong đời một người sáng tác khó phai mờ. Sắp tới với chương trình đã được lên kế hoạch, chúng tôi sẽ đi giã ngoại tại Sóc Sơn, giao lưu, du lịch tại Bắc Miền Trung và những nơi khác nữa…

Về quá trình xây dựng thành công của ấn phẩm Tiếng Còi Tàu: công lao hàng đầu phải nói đến Cố Vấn Diễn đàn nhà thơ, nhà báo Nguyễn Đức Trọng, được sự khích lệ của Chủ tịch danh dự: Ts Đào Đình Bình, chắp bút công phu của Phó Chủ Tịch thường trực BCH: nhà thơ, Tiến sĩ, nhà giáo ưu tú Bùi Minh Trí. Các ông là người khởi xướng đầu tiên, gửi bài đầu tiên. Suốt quá trình tổ chức đã lăn lộn, tập hợp các nhà văn, nhà thơ trong và ngoài Diễn đàn có tâm huyết với Đường sắt, định hướng về Đường sắt viết bài. Đặc biệt được sự ủng hộ của Tổng công ty Đường sắt VN và các thành viên, sự cộng tác tích cực của NXB Hội Nhà Văn, ấn phẩm Tiếng còi tàu đã ra đời với chất lượng tốt về nội dung, đẹp về hình thức.
Hôm nay nhân ngày sinh hoạt thường kỳ của Diễn đàn, chúng tôi tổ chức buổi ra mắt và giới thiệu ấn phẩm  Tiếng Còi Tàu tới quý vị và đông đảo bạn đọc.

Thành công mới chỉ ban đầu
Muốn tìm cá  lớn sông sâu phải dò

Buổi bình minh ban đầu đã tốt đẹp, Chắc chắn rằng với ban chấp hành được kiện toàn, với đội ngũ hội viên tâm huyết và trí tuệ, chúng tôi sẽ làm nên những thành công mới, những kết quả mới.
Kính chúc quý vị mạnh khỏe và trân trọng cảm ơn quý vị.

Hà Nội ngày 15 tháng 10 năm 2018
Nhà thơ Nguyễn Quang Huệ                                                                                    
Chúc mừng năm mới

Kỷ Hợi năm nay hai mười chín
Khai xuân nắn nót chép đôi lời
Gửi chúc mọi người vào năm mới
Mai đào nở rộ sắc thêm tươi.

Én vui chao lượn vờn sóng lúa
Cải vàng hoa nở khắp Tây Đông
Tiếng trẻ vui cười vang lối xóm
Cây đu ngày tết lại lên đồng.

Trai gái vào xuân môi thắm nồng
Bến đò nhộn nhịp khách sang sông
Đám cưới ngày xuân người đưa rước
Tiễn bao bạn gái bước theo chồng.

Mùa xuân đã đến khắp mọi nhà
Mừng vui lễ họi sắp mở ra
Quê hương đón nhận bao điều mới

Gửi tới muôn nhà vạn sắc hoa…

Vàng rơi

Đầu Đông nóng lạnh đan xen
nửa cơn say, nửa khát thèm tình ai
con tim phủ bóng mây cài
cuối chiều thấm giọt mưa ngoài ướt my.

Nhớ từ buổi ấy em đi
vàng trong thanh khiết - diệu kỳ lung linh
nổi lên giữa buổi hội đình
tan tầm liệu có chút tình trao nhau.

Ngàn hoa khoe thắm sắc màu
cũng đành dừng lại chờ câu hẹn hò
em về nơi ấy anh lo
liệu trong tim - có chỗ cho một người?..

Hà Nội 15. 10. 2018


lăng mộ đá toyota thanh hóa