Thơ tình và người đẹp

Thưa bạn đọc.

Tôi đọc bài Thơ tình và người đẹp của Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo thấy vui vui. Câu chuyện chung quanh cuộc phỏng vấn của nhà báo và những câu trả lời hóm hỉnh, thật lòng và đầy cảm xúc đã làm tôi có ý muốn được anh Tạo cho phép đăng lên đây để bạn bè cùng chia sẻ. Nếu anh không đồng ý thì xem đây là lời xin lỗi. Khi có thông tin lại tôi sẽ gỡ bỏ anh Tạo nhé.

CÓ CÔ NHÀ BÁO ĐANH ĐÁ PHỎNG VẤN TÔI. KỆ...

LÊ MỸ Ý (LMY): Ông là một trong những người nổi tiếng đặc biệt là với những bài thơ tình. Thơ tình của ông là từ cảm hứng với các người đẹp mà ra, hay do cảm xúc... tưởng tượng?

NGUYỄN TRỌNG TẠO (NTT): Tôi có trên 100 bài thơ tình, và nhiều bài được bạn trẻ chép vào sổ tay hoặc thuộc nằm lòng. Trên 100 bài thơ ấy có phải để dành cho trên 100 đối tượng tình yêu hay không thì chính tôi cũng không giải thích được. Nhà thơ Neruda viết 100 bài thơ tình chỉ để dành tặng riêng cho một người phụ nữ ông yêu. Còn tôi thì không phải như vậy. Có bài thơ sinh ra chỉ vì một đối tượng tình yêu duy nhất, nhưng cũng có khi đối tượng chỉ là cái cớ của bài thơ tình tôi viết, bởi nó khơi dậy toàn bộ ký ức tình yêu của tôi. Có một bài thơ tình rất nhiều thế hệ sinh viên thuộc, đó là bài Không đề, mở đầu bằng câu “Anh trót để tình yêu tuột mất…” lại là bài thơ tôi viết tặng cho mối tình đầu của một anh bạn nhà thơ có thời sống ở Qui Nhơn. Đó là nhà thơ Ngô Thế Oanh. Sau cuộc chia tay với mối tình đầu, Oanh chỉ còn yêu những cô gái có đôi mắt giống đôi mắt của người yêu đầu tiên. Điều đó ám ảnh tôi rất ghê. Cái đôi mắt đó cũng đẹp như đôi mắt người yêu đầu tiên của tôi, nó luôn ám ảnh tôi. Và nó ám ảnh vào đoạn kết bài thơ: “Anh trót để ngôi sao bay khỏi cát/ Biếc xanh em mãi chớp sáng vòm trời/ Điều CÓ THỂ đã hoá thành KHÔNG THỂ/ Biển bạc đầu nông nổi tuổi hai mươi”. Nhưng cũng có bài thơ sau khi công bố, tôi nhận được điện thoại của “đối tượng thứ thiệt” nói rằng: “Có nhiều người tặng thơ cho em nhưng em nghĩ họ tặng ai cũng được; chỉ bài thơ của anh là tặng riêng em”. Khi ấy, tôi thấy mình thật hạnh phúc. Đấy là trường hợp bài thơ "Nỗi nhớ không tên".

Lang thang đường phố Huế
nhớ chiều nào xa Vinh
trời thắp vì sao xanh
thương nhớ về mắt biếc

Đường xưa toàn người đẹp
Nay đỏ trời phượng bay
Huế dầm mưa Nguyễn Bính
Vinh nắng hừng phương ai

Còn chi là rượu nữa
uống hoài mà không say
bia biệt ly quán lạ
ngả nghiêng bao tháng ngày

Ngỡ sông là cánh tay
Mát mềm như ngà ngọc
ngỡ chiều như chiều nay
gió thổi mùa xanh tóc

Có một chàng Đơn Độc
bước trên đường Không Tên
có một nàng Hạnh Phúc
ở số nhà Lãng Quên…

LMY: Có lần tôi đã hỏi ông rằng, đã có bao nhiêu người đẹp đi qua cuộc đời ông, ông chỉ cười. Cho đến thời điểm này, ông đã có thể tạm thời "thống kê" chưa?

NTT: Một câu hỏi như thế thường làm khó cho những người đàn ông đang có vợ, hoặc đang yêu, hoặc đang có… bồ. Có lần tôi định viết các chuyện tình của anh nhà thơ bạn tôi, nhưng anh ta chỉ vào vợ mà nói: “Vợ tôi vẫn còn đó, ông viết sao để cô ấy không tự tử được không?”. Thế thì còn công khai cái gì được nữa! Nhưng với tôi thì câu hỏi của Mỹ Ý cũng có thể trả lời được. Cười cũng là một cách trả lời đấy chứ. Vâng, tôi đã gặp một người đàn ông trong giới nghệ thuật, cái giới mà người ta thường cho là “lăng nhăng nhất trần đời” khi anh ta đã trên 50 tuổi mà vẫn chưa biết đến người đàn bà thứ 2 là gì. Còn một anh bạn thích đùa của tôi lại cứ đòi phải lập Câu lạc bộ 1000. Cái con số 1000 làm tôi nhớ đến thi sĩ đẹp trai nhất thế giới là Xergay Esenin của Nga. Người ta nói rằng, phải có đến 1000 người đẹp đi qua cuộc đời thi sĩ này. Có ai tin điều đó không? Riêng tôi thì tôi tin, bởi thơ tình Esenin vô cùng chân thành và quyến rũ, còn ảnh chân dung ngậm tẩu thuốc của anh ta thì đã trở thành một món hàng đắt giá không chỉ cho phụ nữ yêu thơ của nhiều thế hệ. Nhưng ai lại đi “thống kê” những người đẹp đi qua đời mình? Để làm gì nhỉ? Để tự kiểm hay để khoe khoang? Làm thế e có xúc phạm đến phái đẹp hay không?

LMY: Tôi nghĩ cũng không nghiêm trọng đến như ông nghĩ đâu. Nhưng câu hỏi này chắc là ông không phải trả lời khôn khéo đến thế đâu: Mối tình dài nhất và ngắn nhất trong cuộc đời ông kéo dài bao lâu?

NTT: Mối tình ngắn nhất của tôi vừa đúng 3 ngày từ khi “tỏ tình” với nhau. Một tình yêu song phương hẳn hoi. Nhưng khi biết gia đình tôi thành phần địa chủ (dù đã được sửa sai thì vẫn mang tiếng địa chủ), cô gái đã từ chối ngay tình yêu của tôi. Mối tình dài nhất chính là mối tình đầu. Cô gái hoa khôi của trường cấp 3 ngày ấy giờ tóc đã điểm bạc, nhưng trong mắt tôi, cô ấy vẫn cứ xinh đẹp như thuở nào. Đến nay cô ấy vẫn sống độc thân, và thỉnh thoảng chúng tôi vẫn gọi điện cho nhau. Mấy năm trước tôi có làm một bài thơ tặng cho cô ấy, đăng báo hẳn hoi. Tên bài thơ là “GỬI H.”:

Bây giờ ngày ấy mai sau
em mười bảy tuổi và câu thơ buồn
giọt mưa rơi xuống cội nguồn
bởi chưng mái giột mưa còn ướt anh

một ngày héo một ngày xanh
một đời nhớ một đời thành lãng quên
mấy chàng yêu cũ điên điên
chuyền nhau điện thoại gọi em đường dài

yêu nhiều sao chẳng kết ai
trớ trêu đời thực sắc tài kỵ nhau
bây giờ ngày ấy mai sau
người không còn tuổi và câu thơ thiền...

LMY: Vậy là khi yêu, ông đều làm thơ tặng người ta?

NTT: Nếu làm được điều đó thì thật tuyệt vời. Làm được một bài thơ hay cho người yêu càng tuyệt vời hơn nữa. Nhưng rất nhiều khi, tôi đã không làm được điều đó. Đấy là một món nợ to lớn trong đời một nhà thơ.

LMY: Phụ nữ thông minh có nằm trong “typ” mà ông yêu không? Người xưa thường quan niệm phụ nữ đẹp đi kèm với kém thông minh, phụ nữ thông minh thì không xinh đep. Nhung ngày nay quan niệm đó có lẽ đã khác đi nhiều. Một người phụ nữ hiện đại, nếu xinh đẹp, phải biết chứng tỏ sắc đẹp của mình (không chỉ ở bề mặt), điều đó đòi hỏi cô ta cũng phải rất thông minh? Giữa một người phụ nữ thông minh và một người phụ nữ đẹp, ông chọn ai?

NNT: Tôi chọn cả hai. Nhà thơ Xuân Quỳnh vừa đẹp vừa thông minh, đã có một quan niệm độc đáo: Sắc đẹp của phụ nữ chính là tài năng của họ. Đấy là một cách nói cực đoan hóm hỉnh. Và tôi nghĩ, thông minh cũng là một vẻ đẹp của nữ giới. Cả hai thứ đẹp và thông minh đều là “của Trời cho”.

LMY: Theo ông, giữa vợ và người yêu, có những điểm gì khác nhau? "Vợ đẹp là vợ người ta", nhưng những người phụ nữ trong cuộc đời ông đều rất mặn mà, vậy khi sống với họ, ông có mệt mỏi vì phải ghen tuông?

NTT: Người yêu là người yêu. Vợ là người yêu mà ta đã cưới. Hay vợ là người không yêu mà ta đã cưới? Hay vợ là người không yêu mà ta đã cưới rồi mới yêu? Tôi có một câu thơ trong bài “Tự hoạ” nói về điều chị hỏi: “Vẽ tôi thấy Đẹp là mê/ Thấy ghen là sợ thấy quê là nhà”.

LMY: Có lẽ, phụ nữ phải ghen tuông và đau khổ vì ông không ít thì đúng hơn? Nhưng đã có người phụ nữ nào khiến ông đau lòng nhất?

NTT: Hơn một người. Trong tình yêu, không gì đau lòng hơn là khi anh vỡ mộng về họ. Thú nhận là nhiều khi tôi đã quá hy vọng về người mình yêu. Và vì thế mới sinh ra vỡ mộng.

LMY: Nếu phải nói một câu rất ngắn gọn về phụ nữ, ông sẽ nói gì?

NTT: Hãy yêu và kính trọng họ.

LMY: Là một người nổi tiếng, và những người nổi tiếng trong giới văn nghệ sĩ Việt Nam thì thường bị gán cho là "hay lăng nhăng". Cá nhân ông có ngoại lệ?

NTT: Nếu nói “lăng nhăng” thì giới nào chẳng “lăng nhăng”. Nhưng cái giới nghệ sĩ thường nổi máu bốc đồng hơn cả. Vui nhanh buồn lâu là đặc tính của họ. Và người đời cũng thường quá tò mò về tài năng và đời tư của nghệ sĩ, nên lắm chuyện thêu dệt cũng trở thành giai thoai. Tôi cũng không ngoài “tầm ngắm” của đàm tiếu thường nhật. Nhưng tôi biết là trong quan hệ tình cảm hay đúng hơn là trong tình yêu, tôi luôn sống thật với chính mình. Tôi không nghĩ yêu chân thật là “lăng nhăng”, dù anh ta có yêu tới 1000 phụ nữ. Một người đàn ông có thể qua một nghìn phụ nữ, nhưng làm sao họ có đủ năng lượng yêu để yêu 1000 phụ nữ?

LMY: Ông có dễ xiêu lòng bởi những cô gái chân dài? Người phụ nữ như thế nào thì dễ quyến rũ ông và khiến ông thèm muốn người ta nhất?

NTT: Tôi có một nhược điểm là không thích phụ nữ cao hơn mình. Vậy nên đối với các nữ vận động viên bóng chuyền xinh đẹp hay hoa hậu số đo thời hiện đại chú trọng chiều cao là là tôi “ngán” lắm. Tôi tự an ủi mình rằng, nếu họ có yêu mình, chắc họ cũng chỉ yêu xa xa mà thôi. Còn người phụ nữ khiến tôi bị quyến rũ hay thèm muốn lại chính là người phụ nữ có vẻ đẹp thánh thiện.

LMY: Khi sex với một người phụ nữ, ông sử dụng bản năng hay kinh nghiệm?

NTT: Hình như tôi chưa bao giờ chú ý đến điều chị hỏi. Câu trả lời ở đây phải bấu víu vào ký ức. Ký ức tôi mách bảo rằng, có cả bản năng và kinh nghiệm. Vâng, kinh nghiệm làm phong phú phấn hứng của con người. Nhưng về việc này, tôi cứ thích một câu thơ của bạn tôi: “Những câu thơ suốt đời lóng ngóng”. Có lẽ lóng ngóng mới chính là trạng thái thật sự của tình yêu. Chị có tin điều đó không?

LMY: Có lẽ ông nói đúng. Còn một câu hỏi thêm cho ông đây: Lúc đó (sex), vai trò nhà thơ có ý nghĩa gì không?

NTT: Chỉ có nhà thơ dở hơi mới đọc thơ hay làm thơ vào lúc đó… Nhưng tự thân hai chữ nhà thơ đã mang theo ý nghĩa văn hoá của nó. Cái cảm giác chung sống với một người nghệ sĩ hay một người quê mùa có khác nhau chứ. Nếu ai không hiểu được ý nghĩa ấy khi chung sống (hay chung đụng), kể cũng là thiệt thòi lắm. Trường hợp nhiều phụ nữ thèm muốn Esenin cũng là điều dễ hiểu, bởi anh ta không chỉ là một anh chàng đẹp trai đầy sức sống, mà anh ta còn là một nhà thơ vô cùng diệu vợi.

Lê Mỹ Ý

Chào Fansipan

Tác giả: Nguyễn Xuân HảiCHÀO FANSIPAN - CẢM ƠN NGƯỜI XÂY DỰNG
                                  ( Tặng Sun Group )                        
   
Kết quả hình ảnh cho fansipan
Đỉnh Fansipan ngọn núi cao nhất Đông Dương ( 3.143 m )


Fansipan đây rồi
                             Mây trời bảng lảng
Bát ngát bao la
Ta đã trèo lên trên đỉnh nóc nhà
Của xứ Đông Dương thuở ấy
Nơi chỏm đầu của dẫy
Hoàng Liên Sơn hùng vĩ thân thương
Fansipan ơi! Để dẫn tới con đường
Ba ngàn một trăm bốn ba mét độ cao
Với sức ta nào có trèo lên được
Cùng đồng nghiệp trong cabin
                                   đường cáp treo dốc ngược
Ta bay lên như phi thuyền lao vút trên trời cao
Vượt qua hơn sáu ngàn hai trăm mét độ xa
Sáu trụ chính, móng bám sâu vào lòng đá
Đây bản Mường Hoa
            thấp thoáng bên ruộng bậc thang xanh ngát
Đây dòng Thác Bạc chảy dài trong khe suối quanh co
Núi tắm hơi sương, thẳm sâu màu hoang dại
Mỏi cánh chim bay
                              là đậu trên cành mai
Cảm ơn Sun Group
Cảm ơn Người Xây dựng
Trải bao ngày nắng mưa chịu đựng
Để nâng ta lên cốt cao độ ba ngàn
Còn số lẻ ta đâu có ngán
Lại cảm ơn, người còn xây tròn chẵn
                                                sáu trăm bậc đá để ta trèo
Thở dốc, nghỉ chân bên ngôi chùa người mới dựng
Để xin thêm năng lượng nơi đức Phật  từ bi
Lại leo, oxy thiếu vẫn cứ trèo
Mỏi gối ù tai, tim đập mạnh
Cheo leo trên từng bậc dốc
Gió cuốn sương mù quấn quít bước chân leo.

Len lỏi trên đường dây treo
Bao thùng phuy xi măng, cát, đá, sỏi
Hối hả, hành quân theo hàng dọc
Như đàn kiến tha mồi về làm tổ
Mùa xây dựng đang nở rộ
Không để chậm trễ lỡ thời cơ

Ta đã từng xây bao công trình tầm cỡ
Chưa thấy đâu kỳ vĩ như nơi đây
Fansipan ơi! Yêu biết mấy
Ta đã đứng bên em  mà còn ngỡ như mơ

Thơ Nguyễn Xuân Hải

Bạn đọc thân mến.

Nguyễn Xuân Hải là nhà báo. Anh là Trưởng BBT của Tạp chí NGƯỜI XÂY DỰNG. Chiều nay ( ngày 7 - 9 - 2016 ) gặp anh ở tòa soạn, chúng tôi trao đổi về kế hoạch xuất bản tập thơ NGƯỜI XD LÀM THƠ HAY. Có lẽ sang năm 2017 tập thơ này sẽ ra đời vì hiện nay mới đang tập hợp các tác phẩm của từng tác giả. Nhân thể trong thời gian chờ đợi, anh gửi tôi mấy bài thơ nhờ đăng lên "Trang thơ Nguyễn Quang Huệ". Anh nói trang thơ này  bây giờ như một tờ báo  vì nhiều người đọc. Tôi nhận lời và đăng lên đây để bạn đọc xa gần cùng tham khảo. Mọi sự góp ý chia sẻ xin các bạn gửi về: quanghueatk@gmail.com. chúng tôi xin cám ơn các bạn.LÀM QUY HOẠCH
                     Tặng các Nhà Quy hoạch

Kết quả hình ảnh cho quy hoạch thành phố hà nội đến năm 2030
Quy hoạch TP Hà Nội đến năm 2030
Làm quy hoạch là phải tiến lên phía trước
Mắt tỏ tường để nhìn thấu tới tương lai
Làm quy hoạch cũng phải biết quay nhìn lại
Bài học xót xa, gây bao phiền toái.

Làm quy hoạch chớ có quên thực tại
Chớ viển vông như chàng thi sỹ họ Xuân
Đừng có "Treo" mà làm khổ nhân dân
Tốn bao công sức mà cũng tốn cả giấy mực.

Vào nghề quy hoạch với biết bao háo hức
Mỗi nét vẽ là kim chỉ đường đi tới
Dẫn con người vượt qua vòng u mê  tăm tối
Mảng Đỏ-Xanh đây, ôm ấp bao khoảng đất trời.

Đô thị thông minh cùng nông thôn đổi mới
Thẳng cánh cò bay, chim tìm về làm tổ
Dòng nước trong, cây xanh phủ khắp mọi miền
Không khói bụi, không ồn ào, ô nhiễm.

Quy hoạch ấy vừa lòng trên - dưới, lại chẳng làm phiền
Sống như thế có kém gì nơi bồng lai tiên cảnh
Có khó gì đâu nếu có tầm và tâm trong sáng
Cố lên đi! hỡi các nhà quy hoạch tài năng.
                                                                      


ANH TRONG TRÁI TIM TÔI
Tặng anh chị em công nhân xây dựng
                                          

Tôi biết anh thuở còn trai trẻ
Anh theo tôi, tôi theo anh, ta thương nhau
                                    suốt cả cuộc đời
Nay tôi đã về chiều còn anh thì vẫn trẻ mãi
Nghĩ về anh lòng tôi như se lại
Mọi bon chen suy tính bỗng tiêu tan.

Xa gia đình, sống trong lán tạm
Mảnh chăn đơn, không đủ ấm gió đông về
Tháng ngày quen quạt giấy, quạt tre
Đêm trằn trọc oi nồng mùa hạ
Nồi cơm chín dang dở bằng gỗ mủn cốp pha
Đầu đội nắng, chân dẫm bùn hố móng
Lúc trèo cao chót vót trên tầng mây
Lửa hàn đêm soi sáng những hàng cây
Đã gợi lên biết bao nguồn thi hứng
Mùi vôi, sơn mới ngạt ngào thơm phức
Điểm tô cho công trình vươn mãi lên cao
Có lời ca nào mượt mà hơn thế
Bao nụ cười ùa vào căn nhà mới,
     hạnh phúc ngập tràn chào đón lúc xuân sang.

Còn anh, anh vẫn lang thang cùng năm tháng
Chẳng kể ngày đêm xây tổ ấm cho đời
Nhưng cuộc đời anh đâu có thảnh thơi
Đời mượn nghề anh để hát cho vui
Thực cuộc đời anh còn bạc hơn vôi
Thôi đừng trách bởi nghề anh là vậy.

"Thôi bớt đi đừng ca ngợi tôi nữa bạn đời ơi!
Lời ca ấy chẳng làm tôi  no dạ, ấm lòng
Hãy trả lại cho tôi mọi thứ công bằng
Trả lại cho tôi tất cả những gì đáng ra tôi phải có?"

lăng mộ đá toyota thanh hóa