Thơ Hoàn Nguyễn


.Đêm, hai người phụ nữ nói chuyện với nhau.
Những dòng tâm trạng buồn, nỗi buồn của hai người đàn bà làm thơ, trót đa sầu, đa cảm... Tôi biết ở phía đầu kia có "giọt sương lăn trên mi mắt em", bởi tôi cũng vậy.😢
Và tôi viết bài thơ này cho em, cả cho tôi nữa!
MỘT NÀY KHÓC - MỘT NÀY CƯỜI
(viết cho Nga)
Em ngồi đốt vía thời gian
Đuổi hình tìm bóng cho tàn một đêm
Ngậm ngùi
uống giọt sương êm
Tình tình
rây ướt
say mềm lả lơi
Say
chơi vơi
say
chơi vơi
Một này khóc
một này cười
ngất ngư
Trầm luân
chìm nổi còn dư
Tố Như ơi
hỡi Tố Như hồn về
Bừng bừng thức tỉnh cơn mê
Ngủ đi quên giấc tái tê cõi người...!


Trong hình ảnh có thể có: cây, đêm, bầu trời, ngoài trời, nước và thiên nhiên

Những người con trai Họ Phạm

    Làng Hiệu Thượng quê tôi ( xã Diễn Hạnh, Diễn Châu, Nghệ An ) có một dòng họ mà người dân các dòng họ khác nhìn vào với một tình cảm mến yêu và kính nể.
    Nói về các họ trong làng thì nhiều: Họ Tăng, Họ Trần, Họ Ân, Họ Bùi, Họ Hoàng, Họ Nguyễn, Họ Trình, Họ Phan, Họ Hồ, Họ Đường v/v… Nhưng nổi nhất vẫn là Họ Phạm.
    Họ Phạm có số hộ nhiều nhất so với các họ trong làng. Trong kc chống Pháp, những người con trai họ Phạm xung phong nhập ngũ, thoát ly làm cán bộ, công nhân viên nhà nước cũng đông nhất. Người dân Họ Phạm vẫn giữ được truyền thống đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, đời sống vật chất trong các thành viên sàn sàn như nhau, không có người quá giàu cũng không có người quá nghèo, Mức sống chung hơn hẳn các dòng họ khác. Con em Họ Phạm được chăm sóc tốt hơn, việc học hành của con cháu được khuyến khích và chăm lo chu đáo.
    Tôi nhớ những năm 1955-1958 khi cả huyện không có trường cấp III, chỉ có một trường cấp II công lập Nguyễn Xuân Ôn, cụ Phạm Độ đã phải bán đi 2 gian nhà ngói để mua xe đạp cho anh Phạm Thanh Hải đi học. Khi học trường Huỳnh Thúc Kháng cũng phải bán trâu và cầm cố một vài thứ có giá trị để anh ấy vào TP Vinh học tiếp cấp III. Trong khi đó con em các họ khác vẫn cố gắng đi bộ đến trường huyện học hết cấp II rồi đi học các trường trung cấp chuyên nghiệp.
     Cụ Phạm sỹ là một trưởng họ tuyệt vời, hiếm có. Tính tình cụ lúc nào cũng hòa nhã, nhẹ nhàng, không tư lợi một điều gì, sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Cụ rất có uy tín với bà con trong họ và trong làng. Các cuộc họp của xóm thường ở nhà cụ. Cụ bà chịu khó nấu nước, hôm nào họp cũng nấu một nồi to đầy nước chè xanh. Thôi thì cả người lớn và trẻ con như chúng tôi, mùa hè uống nước như rồng, vậy mà hai cụ cũng chẳng phàn nàn kêu ca gì. Cụ Phạm Sỹ là trung tâm đoàn kết của cả họ và những người dân họ khác của quê nhà. Họ Phạm tự hào có cụ trưởng họ xuất sắc. Sau ngày cụ mất, các ông Phạm Bá Luận rồi ông Phạm Hiệu… thay nhau làm trưởng họ đã phát huy được truyền thống gia đình của Cụ Phạm Sỹ.
    Những người con trai họ Phạm hăng hái tham gia kháng chiến rất sớm như Cụ Phạm Bồi, Phạm Độ, Cụ Phạm Lộc, Phạm Năm, Phạm Sâm. Cụ Phạm Nhã là quân nhân chống Pháp, là một thương binh. Con trai cụ tiếp bước lên đường chống Mỹ, nhưng trong chiến đấu anh đã hy sinh ở chiến trường Miền Nam, Đó là liệt sĩ Phạm xuân Hương.  Đúng là “ Lớp cha trước, Lớp con sau – Đã thành đồng chí chung câu quân hành”.
    Cụ Phạm Tám là cán bộ huyện. Năm 1958 cụ được điều động đi xây dựng khu tự trị Thái Mèo ở Sơn La, làm việc ở Văn Phòng khu ủy. Năm 50 tuổi cụ là Phó Hiệu trưởng trường Trung cấp Y- Dược của tỉnh. Cụ Phạm Chín tham gia quân đội chống Pháp. Cụ là thương binh hạng đặc biệt, được trở lại quê hương xây dựng gia đình. Nhưng lúc vết thương tái phát, người nhà đưa cụ đi bệnh viện nhưng không kịp, cụ trút hơi thở cuối cùng trên đường đi… Đến lớp sau có các ông Phạm Bá Luận, Phạm Sinh, Phạm Dương… Lớp sau nữa như các ông Phạm Đình Văn, Phạm Đình Tựu, Phạm Bá Tân là những cán bộ quan trọng của đia phương mấy chục năm nay. Phạm Thanh Hải, là nhà giáo của một huyện miền núi của Nghệ An. Phạm Thâm, quân nhân, Phạm Thục Lựu, cán bộ ngành nông nghiệp, Phạm Xuân Chư, là thương binh, rồi Phạm Bằng , Phạm Hữu là 2 anh em ruột đều là thương binh. Phạm Hồng là nhà giáo xuất sắc, Phạm Hoa là Phó Trưởng ban tín dụng Ngân Hàng Nông nghiêp Trung Ương, Phạm Trung là Tiến sĩ, Đại tá Công An, Phạm xuân Dương là Chủ Tịch rồi Bí thư Đảng ủy xã Diễn Hạnh, Phạm Đức Cường là Chủ Tịch Liên đoàn Lao đông Diễn Châu, Phạm Đường là bệnh binh Chất độc da cam và còn nhiều người nữa mà tôi không biết hết. Số con em đi bộ đội rất nhiều. Cả làng có 22 liệt sĩ thì họ Phạm đã có tới 6 người ra đi không trở lại quê nhà như các liệt sĩ: Phạm Điệng, Phạm văn Tình, Phạm Xuân Hương, Phạm Huy, Phạm Văn Đông, Phạm Bá Hợi. Một Bà mẹ VN Anh Hùng có 2 con liệt sĩ là bà Phạm Thị Thất. Hiệu Thượng có 24 thương bệnh binh thì riêng Họ Phạm đã có 9 người...
    Có một điều đáng quý là bà con họ Phạm không bao giờ phân biệt cư xử người trong họ với bà con các họ khác. Không bao giờ tranh chấp cán bộ họ này với họ kia. Mối tình đoàn kết giúp đỡ nhau trong tình làng xóm, láng giềng thân thiết và luôn tự hào mình là người dân của Làng Hiệu Thượng. Mỗi lần giỗ Họ là một lần gặp lại nhau, tình cảm chan chứa thương yêu họ mạc. Mỗi gia đình làm một mâm cỗ đưa đến nhà thờ cúng họ, ăn chung. Nhà thờ Họ Phạm to nhất làng, lại sát đường lớn, rộng rãi,  càng thấy rõ sự huyên náo, vui vẻ trên khuôn mặt mỗi người. Tôi được biết nhà thờ Họ Phạm được đề nghị tỉnh Nghệ An cấp bằng công nhận Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh.
    Tôi nhớ các ông Phạm Năm, Phạm Tám… tuy thoát ly làm việc ở nơi khác, nhưng mỗi bận về qua nhà đều đi thăm hỏi các gia đình trong làng, thân tình, gần gũi như những người thân yêu của mình.

    Những người con trai Họ Phạm thật xứng đáng với Tổ Tiên, làng xóm và quê hương đất nước. Thật hiếm có một dòng họ nào có đủ tiêu chí Dòng Họ có truyền thống, nhân văn và vẻ vang như Họ Phạm quê tôi…

           NQH
          Hà Nội ngày 26 tháng 7 năm 2017
         ( Bài viết đã được bổ sung và chỉnh sửa )


lăng mộ đá toyota thanh hóa