Cỗ quê

Thưa bạn đọc.

Chủ nhật vừa rồi (20/3) tôi có dịp về quê Vân Đình ăn giỗ ở gia đình bà con. Được thưởng thức vài món lạ miệng mà lâu nay tôi chưa được ăn bao giờ, như đặc sản ở một vùng quê Bắc Bộ. Cũng chỉ là các thứ trồng trọt trong vườn, nuôi trong nhà, đặc biệt không sợ phân bón, hóa chất và hoàn toàn sạch sẽ nên rất ngon miệng. Tôi đã viết mấy vần thơ sau:

Về quê giỗ Cụ năm nay
Con cháu đông trở về đây chật nhà
Mười mâm lần lượt bưng ra
Thắp hương thỉnh Cụ như là lệ xưa.

Cỗ bàn đủ món rau dưa
Thịt gà, chả quế, xôi dừa, miến măng
Chuối xanh cá quả om vàng
Thịt mèo rau má ninh nang cả giờ.

Tiệc tùng quen tự ấu thơ
Lộc trời chăm chút nắng mưa trong vườn
Giãi dầu đâu quản gió sương
Thành tâm hái lộc quê hương dâng Người...


Về quê

Thơ Nguyễn Trọng Tạo

BÀI THƠ MỘC MẠC TẶNG XÃ TUI. Gần 13 năm trước, khi về quê dự lễ của xã nhà đón danh hiệu Di tích Lịch sử - Văn Hóa đình làng, mình có viết bài thơ để đọc tặng bà con. Sau đó xã có nhờ chép lại treo ở Đình. Rồi bản chép lâu ngày cũng hỏng. Mình cũng quên. Hôm kia dự gặp mặt đồng hương xã tại Hà Nội, bỗng có người đọc bài thơ này, rồi đem phô tô mấy chục bản tặng nhau. Mình cũng được tặng một bản. Thấy bản chép có sai vài chữ, mình đánh máy lại, coi đây là bản chuẩn. Bà con xã Diễn Hoa ai thích thì cóp lại từ bản này nhé.
VỀ QUÊ
(Kính tặng xã Diễn Hoa, nhân ngày Đình Phượng Lịch được công nhận Di tích Lịch sử - Văn Hóa)
Trở về thăm lại quê ta
Đò Đông giờ đã gọi là Cầu Đông
Đường xưa lối cũ lòng vòng
Đường nay thẳng tắp như trong bàn cờ.
Về quê tàu hỏa, ô tô
Nhớ thời cuốc bộ qua bờ cỏ may
Về quê điện sáng như ngày
Nhớ thời bom đạn lắt lay đèn dầu
Bạn từ cắt cỏ chăn trâu
Gặp nhau chợt thấy tóc râu… bạc rồi!
Diễn Viên một xã chia đôi
Trường Khê, Trung Hậu làng tôi, làng mình
Nhập vào Phượng Lịch làng anh
Ba làng chụm lại mà thành Diễn Hoa
(Thương làng Đông Phái quay xa
Di dân một chuyến hóa ra… mất làng!).
Về quê thăm thú họ hàng
Nhà thờ dựng lại đàng hoàng hơn xưa
Về quê chợt nhớ đền, chùa
Đạn bom hủy hoại chẳng chừa Thần linh
Thật may còn một mái Đình
Cho ta thắp sáng tâm linh đất này…
Về quê tay nắm chặt tay
Khấu đầu lạy tạ tháng ngày ơn sâu
Lạy người chân đất áo nâu
Lạy từng hạt gạo, lạy câu hát vè
Lạy từng ngọn cỏ bờ tre
Lạy sông, lạy núi, lạy ghe, lạy thuyền
Lạy trần tục, lạy Thần Tiên
Lạy Ngàn Xưa đã làm nên Bây Giờ!...
Về quê, về lại tuổi thơ
Thả con diều sáo nằm mơ hội hè
Hỡi người đang ở xa quê
Có nghe tiếng sáo gọi về nguồn trong
Sông Bùng, qua lối Cầu Đông
Ngước nhìn, ngót một cánh đồng là Quê!...
Diễn Hoa, 2.9.2003
NGUYỄN TRỌNG TẠO

Lời cám ơn của Nhà thơ Nguyễn Quang ThiềuThưa các bạn,
Cách đây hơn 3 tháng, cháu Lin Acosta, một học sinh Cuba đã đến Việt Nam để theo học ngành Việt Nam học tại Khoa tiếng Việt trường Đại học Hà Nội như mong ước bao năm nay của cháu và gia đình cháu - một gia đình mà ông bà, cha mẹ cháu đã ủng hộ Việt Nam mọi giá trong những năm tháng Việt Nam có chiến tranh.
Một điều vô cùng xúc động đối với cháu và gia đình tôi ( người đứng ra bảo trợ cháu ) là chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ vô điều kiện của các bác, các cô chú, các anh chị và trường Đại học Hà Nội giành cho cháu về cả tinh thần lẫn vật chất. Nếu không có sự giúp đỡ này thì cháu Lin không thể sang Việt Nam học vì gia đình cháu không có khả năng thanh toán tất cả các chi phí học hành và ăn ở của cháu.
Hôm qua, cháu gặp tôi và đề nghị tôi giúp cháu nói lời cám ơn của cháu, gia đình cháu đối với mọi người đã giúp cháu. Khi đưa câu chuyện của cháu lên FB cách đây hơn 3 tháng, tôi đã nhận được bao tình cảm chân thành và vô cùng xúc động chia sẻ, động viên cháu học tập tốt. Người mua vé cho cháu từ Cuba đến Việt Nam, người giúp cháu sách vở, từ điển, người giúp cháu tiền, người giúp cháu học tiếng Việt trong gia đoạn đầu nhiều khó khăn, người cho cháu xe đạp, người may áo dài cho cháu, người sẵn sàng giành cho cháu chỗ ở tốt nhất trong ngôi nhà của họ....Và bao trùm lên tất cả những giúp đỡ vật chất là tình yêu thương chân thành.
Nhân một năm mới sắp tới, cháu Lin, gia đình cháu ở Cuba và gia đình tôi xin bầy tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các bác, các cô chú, các anh chị : nhà thơ Nguyễn Quyến, ông Trịnh Hữu Sỹ, Hiệu trưởng trường Đại học Hà Nội Nguyễn Đình Luận và các thầy cô Khoa tiếng Việt, cô Đào Liên Hương, bác sỹ , nhà thơ Vũ Hiền Phương, Viện phó Viện kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hải Phong, nhà báo, họa sỹ Hoàng A Sáng, nhà thơ Nguyễn Quang Huệ, vợ chồng nhà ngoại giao Kha Lưu, ông Nguyễn Văn Bình, nhà thơ Nguyễn Thúy Quỳnh, cựu sinh viên Cuba Khổng Hà, nhà thơ Khánh Nguyên, anh Dương Kiều Hải, cô giáo Dương Bích Thủy, anh chị Tích, Hương, bác sỹ Lê Hồng Quân, cựu sinh viên Cuba chị Lan Anh và những người khác.
Xin kính chúc các bác, các cô chú và các anh chị năm mới những điều tốt lành nhất. Sự giúp đỡ của mọi người trở thành một tài sản tinh thần vô gia đối với cháu Lin cũng như đối với gia đình tôi. Cháu Lin và gia đình tôi thật may mắn đã được ân hưởng lòng tốt của mọi người giành cho.
( Ảnh trên : cháu Lin Acosta, ảnh chụp ngày 4 tháng 2 năm 2016 tại cư xá, ĐH Hà Nội )

lăng mộ đá toyota thanh hóa