Bài viết của Lê Hiểu

MỘT THOÁNG CẢM NHẬN DIỄN ĐÀN NHỮNG NGƯỜI YÊU THƠ.

Diễn đàn những người yêu thơ là một hành tinh ngôn ngữ, muôn điệu, muôn màu. Là sự tích hợp tự nhiên nhất của mỗi sáng tạo chủ thể làm cho bầu trời thơ ca Việt Nam luôn ánh lên những vầng sáng xanh ngời.
Người cầm bút luôn có cho mình một thánh địa riêng, miền ảnh khí riêng để tạo nên hồn cốt.
Ở mỗi vùng miền riêng tư ấy mọi thứ luôn song hành phản chiếu thấu rọi lẫn nhau, dung hòa, tan chảy thành những vần thơ trong vắt.
Một sa mạc cằn khô thô ráp – một triền sông xanh mướt thướt tha – một trưa hè nồng oi rạo rực – một chiều Đông ngăn ngắt u hoài. Tất cả luôn tràn trề như mưa nguồn thác lũ tích tụ tinh hoa của đất trời, ngưng đọng vẻ đẹp của trần thế mà ngân nga đồng vọng  lóng lánh lạ thường.
 Là một diễn đàn dành cho những tâm hồn thơ, hơi thở thơ - nhịp đập thơ. Những mảnh đời vốn không sống bằng thơ, không danh phận với thơ, một cựu chiến binh qua thời khói lửa, một công chức nghỉ hưu, một cô giáo, một anh thợ xây, một người  làm rẫy... tất cả quy hội lại dưới mái nhà diễn đàn mà hợp xướng đồng ca.
Đấy là thơ !...
Sự thân hòa, chan chứa yêu ghét sẻ chia cũng phần nào giảm nhiệt sức nóng cơm áo, gạo tiền giữa đời thường bận bịu mà cân bằng nhịp sống.
Dù không vóc dáng của lớp trường đào tạo nhưng " những điều trông thấy trong cuộc đời này" đã làm nên những cây bút không chuyên xứng tầm với nền thơ đương đại. Nhiều tác phẩm đã để lại những vết son cháy ngời tư duy sáng tạo nhạy bén, những vần thơ ma mị hút hồn.
Ấy mới biết: " Cái thơ bậc nhất là sáng tạo tình cảm – sáng tạo chất sống, thứ mới đến là sáng tạo ngôn từ, sáng tạo hình ảnh. Cái sức mạnh, cái đẹp nằm ở tình cảm chân thực – chân thực đến mức tước bỏ mọi điểm trang để trần cái tâm tư sâu sắc."
                                                                                                           ( Xuân Diệu )
Cốt lõi của diễn đàn là đấy. Nhiều bút danh đã bộc lộ vẻ tài hoa vốn có như là định mệnh, như là nghiệp dĩ cuộc đời. Họ viết nhiệt huyết say sưa. Họ khơi dậy mọi niềm cảm xúc, tô màu ký ức hàn gắn những vết thương lòng và cũng làm hằn sâu hơn nỗi đau cắt cứa.
Trong hành tinh ngôn ngữ ấy, nhiều thể loại đan xen tương tác bức phá vượt lên xáo mòn điệu cũ. Có bút danh trung thành với thể thơ cổ điển vẫn ánh lên sắc mới tươi hồng.
Những đề tài nóng hổi bức thiết, nỗi niềm đau đáu với các sự kiện của đất nước được phô diễn lên từng trang viết. Các thi hữu không chỉ ngợi ca cái đẹp mà còn phản ánh trung thực thói hư tật xấu, những tiêu cực đang diễn ra tiềm ẩn làm băng hoại đạo đức lối sống. Đó là mê cung sắc đỏ thật đáng trân trọng.
Trong hành tinh ngôn ngữ chung ấy,  các bạn thơ tạo cho riêng mình một phong cách, một thẩm cung không thể pha trộn bằng chính những mảnh vỡ tâm hồn.
Ta đã được chiêm ngưỡng một Trăng Khuyết đa tình phóng đãng, lối viết gai góc, dạn dĩ , choáng ngợp trữ tình. Một Đăng Quang Long chu chỉnh vẹn tròn, yêu mến trân trọng tất cả sự hay dở của các bạn thơ. Một Lãng Mây nống nàn vỡ vụn, lời thơ buồn như ' gió thoảng, sương rơi" . Một Huỳnh Ngọc Tự âm thầm cổ vọng, hồi nhớ  rêu phong nỗi niềm đau đáu. Một Chu Long thở hơi chinh chiến, mộc mạc chân thành, nồng nàn tha thiết và những bút danh " du đãng " Lãng Tử Sầu, Túy Phong Nguyệt, Ngưu Sơn Ngạo Thư, Thỉnh Gió Thưởng Trăng vạch vào bầu trời thi ca những đường cong gắn kết.
Một Huỳnh Xuân Sơn sức viết phi thường như chiến binh ngôn ngữ ở mục phê bình mà vẫn có những " chuyện tình của lá" đẹp như huyền thoại.
Còn nhiều nữa các bạn thơ người viết không thể vinh danh bởi thời lượng của câu chữ nhưng các bạn mãi mãi là niềm thương quý vô ngần trong tâm hồn Lều Thơ Phiêu Lãng.
Hành tinh ngôn ngữ của chúng ta đang trải ra một không gian để khóc, để cười, để trải nghiệm dưỡng nuôi từng con chữ như là sự luân hồi của hợp tan trỗi dậy và thức tỉnh giữa u mê bươn bả nhọc nhằn.
Mỗi trái tim thơ -  tấm lòng thơ - trí tuệ thơ chúng ta là bạn.
Thân ái !
Lê Hiểu - BMT

Người quân tử

( Tác giả Đỗ Anh Thư )

NGƯỜI QUÂN TỬ
Ảnh của Anh Thư Đỗ.
 Đã mang tiếng là trang nam tử
Cũng đường đường một đấng trượng phu
Đưa tay mà vén mây mù
Xoá đi tăm tối, âm u đất trời!

Khuôn vàng ngọc ấy lời quân tử
Đã nói rồi quyết giữ không sai
Dẫu cho đá nát vàng phai
Sao dời vật đổi không thay tấc lòng
Sống đạo đức tâm trong dạ thẳng
Ghét lừa thầy phản bạn dối gian
Như cây thông giữa đại ngàn
Trời xanh cũng rõ tấc gang anh hùng
Người quân tử một lòng trung nghĩa
Không tiếng đời mai mỉa, thị phi
Tránh xa những lẽ vô nghì
Thượng đội, hạ đạp còn gì thanh danh?
Người quân tử tâm thanh trí cả
Sống đời không nghiêng ngả bon chen
Chẳng vì lời nịnh tiếng khen
Mà gây oan trái rối ren tình đời
Người quân tử đất trời chứng giám
Tấm lòng son Nhật - Nguyệt sáng soi
Có câu " Tích đức để đời"
Ai người quân tử giữa thời khó khăn?
ATĐ.

lăng mộ đá toyota thanh hóa