Mừng tuổi

Thưa bạn đọc.
Bạn gái vợ tôi tên là Xuân, sau tết đến nhà chúc tết và mừng tuổi hai bao lì xì cho hai người. Nhân sự kiện này tôi viết bài thơ MỪNG TUỔI như sau:

Xuân sang - Xuân đến thăm nhà
Ngày Xuân gieo hạt mưa sa thúc chồi
Nàng Xuân mừng tuổi hai người
Chúc cho hạnh phúc trọn lời yêu thương.

Sức Xuân ngày một vinh cường
Tầm Xuân mãi trọn chặng đường vào Xuân
Thiệp hồng giữ lấy phong ngân
Trăm năm chúc thọ thêm lần bách niên...Vụ lừa đảo bất thành


      Đang ngồi uống nước cùng với dăm ba câu chuyện vui, bỗng điện thoại bạn tôi đổ chuông.
-         A lô. Ai đấy ạ?
-         Em là Ngân ở ngân hàng X..., em muốn nhờ chị một việc.
-         Có việc gì bạn cứ nói xem tôi giúp được gì cho bạn.
      Đầu máy bên kia trình bày: em là Ngân, là nhân viên Ngân Hàng do chị Thu bạn của chị làm giám đốc. Hiện nay chúng em đang có một khách hàng muốn vay một khoản tiền nộp ký quỹ để cho địa phương giữ lại 3 héc ta đất đô thị và phân lô làm biệt thự liền kề. Nếu chị có hoặc bạn bè có thể huy động được, cho chúng em vay khoảng ba trăm đến năm trăm triệu hoặc hơn càng tốt trong 6 tháng đến một năm, lãi suất thỏa thuận tính theo tháng, thanh toán lãi hàng tháng cho chị. Nếu chị muốn kinh doanh đất đai thì khách hàng là chủ đầu tư sẽ ưu tiên cho chị một suất 100 mét vuông coi như hình thức góp vốn.
     Nhưng không thể làm việc với nhau qua điện thoại được. Bạn phải đến đây gặp tôi. Tôi cũng phải biết trụ sở Ngân Hàng bạn ở chỗ nào chứ?
     Cứ một bên hỏi bên kia trả lời một lúc, cuối cùng bạn tôi dặn: anh ngồi đây uống nước, chờ em một lát, em qua đường đến văn phòng Ngân hàng ấy thế nào đã nhé…
      Quãng nửa tiếng sau bạn tôi về phàn nàn: Trụ sở Ngân hàng gì mà chỉ có 3 cái bàn, ba cái ghế, 2 cái máy vi tính. Đặc biệt không thấy két bạc đâu cả, bảo vệ cũng không. Hỏi chị Thu đâu? Cô ta trả lời chị ấy đi gặp khách hàng!...
      Bạn tôi nói một cách quả quyết: trường hợp này dẫu có tiền cũng không thể cho vay đưọc anh ạ. Mình không có tiền đã đành, những người có tiền cho vay càng nhiều, rủi ro càng lớn, có khi mất sạch còn mang trọng tội. Tôi vẫn chưa nghĩ ra chiêu trò này thế nào thì bạn tôi giải thích: Anh nghĩ xem: Sau khi làm giấy tờ cam kết theo lãi suất thỏa thuận có khi gấp mười lần lãi gửi ngân hàng, và hàng tháng nhận lãi đều ký giấy tờ nhận tiền. Một vài tháng đầu có khi còn được gọi điện đến nhận lãi sòng phẳng lắm. Thế nhưng đến tháng thứ 3, thứ tư, bọn này bắt đầu chây ì, trình bày lý do lý trấu chưa có khách hàng nên thoái thác, dỗ dành không được, dở trò, thách thức đưa ra tòa hoặc báo cho Công An.
     Đến lúc này chúng lộ nguyên hình là kẻ lừa đảo, bởi ai dám tố cáo ra pháp luật là mình cho vay nặng lãi. Ngược lại chúng có bằng chứng tố cáo lại khổ chủ vì các giấy tờ khi cho vay, khi nhận lãi chúng đều có cả. Mà các giấy tờ đó đều có chữ ký của mình. Có khi chúng còn chụp cả ảnh lúc cho vay, lúc nhận lãi suất ghi ngày giờ địa điểm hẳn hoi. Hoặc móc ngoặc với phần tử xấu giả danh Công An tịch thu toàn bộ số tiền đó, coi như  phạm tội có bằng chứng mà chủ nợ vi phạm pháp luật. Kiện ra tòa ư? Ai dám? Khổ chủ chỉ ngậm bồ hòn làm ngọt. Cay đắng lắm anh ạ.
    Tôi thở phào nhẹ nhõm, nghĩ lại và vui mừng vì mình chẳng có tiền để bị mắc lừa như vậy. Nhưng thực tế trong xã hội vẫn có những người tham lam, đem tiền gom góp được suốt cuộc đời mình cho bọn chúng vay, để rồi cay đắng nhận hậu quả suốt cả thời gian còn lại…
     Bài học quá đắt nhưng vẫn xẩy ra ở nhiều địa phương đó bạn.

Sang mộ cho anh      Tôi được cháu trai thông báo: năm nay sẽ sang mộ cho bố cháu ( anh trai tôi ). Đến ngày hẹn tôi lên xe về quê. Tuy trời mùa Đông nhưng thời tiết ấm áp, trời khô ráo thuận lợi vô cùng. Đi trên chuyến xe giường nằm từ bến Nước Ngầm lúc 8h 30 khởi hành về đến nhà tôi chỉ 5 tiếng đã về đến ngõ, trên quãng đường ngót 300 cây số.
      Hà Nội – Diễn Châu trước đây xa vời vợi. Ngày tôi nhập học ở Hà Nội cũng quãng đường ấy đi mất trên 12 tiếng vì nhiều phà qua sông, đường số 1 lúc ấy chật hẹp, mặt đường chỗ thì rải đá cấp phối, đoạn thì trải bê tông nhựa. đoạn nào bằng phẳng xe chạy chỉ được 40km trên giờ, đoạn nào đường xấu thì tốc độ chỉ nhanh hơn xe đạp. Chuyện đó cách đây đã 60 năm (1959 ).
      Về đến nhà mọi việc đã được các cháu chuẩn bị sẵn sàng. Một cái tiểu sành men màu xanh ngọc với hoa văn rất đẹp, vuông vải đỏ bọc hài cốt, nước ngũ vị hương thơm phức, một cái bàn con đặt tiểu khi làm lễ, cùng hoa quả bánh kẹo đủ cả. Tại hiện trường đã chuẩn bị chăng dây treo bóng điện và máy nổ. Thầy cúng chẳng ai xa lạ, chính là con rể cả của ông nói rằng giờ tốt là giờ sửu nghĩa là từ 1h đến 3 h sáng  ngày mồng 6 tháng chạp năm Kỷ Hợi là phải làm cho xong, hoàn tất mọi việc.
      Đúng 1 giờ đêm, hai người thợ vạm vỡ khỏe mạnh có thâm niên việc bốc mộ hàng chục năm nay vào việc chóng vánh. Khu nghĩa địa là vùng cát pha nên việc đào bới không mấy vất vả như nơi khác. Quan tài dần dần lộ ra. Con cháu tập trung rất đông quanh mộ chờ đón lúc thiêng liêng gặp ông sau 7 năm vắng bóng.
      Sau khi vét gọn sạch sẽ đất cát trên mặt quan tài, hai người thợ nghỉ mười phút uống rượu, ăn trầu chuẩn bị vào công việc trọng đại nhất là bật ván thiên và làm những công việc tiếp theo. Nhưng khi bật nắp ra một hiện tượng lạ đập vào mắt mọi người: một lớp xốp như phủ một lớp tuyết trắng trên bề mặt thân thể ông. Đồng thời một luồng khí rất hôi tỏa ra chung quanh mộ. Mọi người sợ hãi chạy tản ra quanh đó. Giữa đêm khuya trời tối trên bãi tha ma ấy trong một đêm đông lạnh giá có ai mà không sợ cho được. Hai phu mộ cũng sợ và tản ra cách đó gần chục mét, vơ vội những gì cháy được gom lại thành đống to và đốt. Hơi lửa và khói đã làm mọi người trấn tĩnh lại, bàn luận sôi nổi cách xử lý thế nào cho đúng.
      Theo hai người phu mộ kể: hành nghề  hàng chục năm nay họ chưa gặp hiện tượng này bao giờ và phán rằng đây thật sự là ngôi mộ đang phát. Nên đậy nắp lại và xây cố định bằng gạch. Đứng trước một quyết định khó khăn cấp thiết như thế, mỗi người mỗi ý thật khó mở lời, trông chờ quyết định của con trai ông. Một số anh em con cháu đang làm ăn thuận lợi chỉ muốn đậy nắp lại và xây vĩnh viễn, nhưng có ý kiến khác cho rằng: việc đã lỡ dở thế này phải bốc triệt để. Ý kiến của tôi cứ bốc đi vì việc xây mộ mới tại nghĩa trang dòng tộc đã làm. Hai phu mộ cố gắng hoàn tất để chuyển ông vào chung khu tổ tiên, ông bà là tốt nhất. Trước đòi hỏi như vậy hai người thợ lại tiếp tục công việc. Cũng may, sau nửa tiếng lớp tuyết phủ đã bớt đi, mùi hôi thối đã giảm nhiều nên thợ có động lực mạnh mẽ hơn. Trước đây khi nhập quan, gia đình mặc cho ông bộ com lê còn mới nên phần thịt da phía mông đùi phải gỡ mà chưa tiêu hết. Vất vả nguy hiểm là vậy nhưng 2 người thợ tỏ ra chu đáo không kêu ca nữa. Chúng tôi biết ơn họ vì đã làm việc đến nơi đến chốn. Tiền công có thể tăng lên chút ít nhưng cao cả nhất là tình cảm của hai người đối với gia đình chúng tôi.
      Lau rửa và xếp hài cốt vào tiểu xong, hai phu mộ ở lại hoàn trả mặt bằng cho xóm. Con cháu đưa ông về khu nghĩa trang họ tộc làm lễ và hạ huyệt đã xây sẵn. công việc chóng vánh. Chỉ lấp cát, xây mấy hàng gạch rồi úp những tấm đá đã gia công, úp mái là xong. Mặc dù có sự cố là thế, nhưng mọi việc đã hoàn tất đúng thời gian thầy cúng đã định. Sau đó chừng 1 tiếng, trời đổ mưa to đến suốt cả ngày hôm sau. Mọi việc trôi chảy, thật may mắn và hình như mọi điều được ông phù hộ. Thật là thiên thời, địa lợi, nhân hòa làm cho ai cũng vui mừng…
      Có một điều thú vị thế này: sáng mồng 5 tôi đang nằm trên xe về quê, anh bạn tôi là Kiến trúc sư Doãn Quang Tuấn gửi cho tôi một video bằng messenger ghi lại buổi bên khảo cổ khai quật một ngôi mộ cổ đã 300 năm tại Hà Nội. Sau khi đào xong các lớp đất, mở quan tài thấy người xưa bọc thi thể bằng nhiều lớp vải nên gỡ ra rất lâu. Thi thể còn nguyên vẹn. Sau khi các chuyên gia lấy các mẫu vật cần thiết, người ta đặt lại thi thể trong quan tài cũ và chôn lấp tại đó. Tôi băn khoăn về chuyện trùng hợp này. Dù sao được xem video của bạn, tôi cũng hình dung được công việc sang mộ cho anh trai tôi. Kts Doãn Quang Tuấn không hề biết tôi có việc tương tự như thế vì lâu lắm rồi chúng tôi không liên lạc với nhau.
      Một sự tình cờ nhưng thật có lý để tôi nghĩ tới sự linh thiêng mà duy vật chưa giải thích được…

lăng mộ đá toyota thanh hóa