Giới thiệu tập thơ thứ 6: " Chợ quê "
   Vài cảm nhận về thơ  
    Nguyễn Quang Huệ 
     NguyễnXuânHải                                              

      …Anh Quang Huệ và tôi cùng nghề kỹ sư xây dựng. Anh là KS thiết kế, còn tôi ở Vụ Khoa học, cùng cơ quan Bộ. Chúng tôi quen biết nhau không phải ở trong nước mà tại một công trường xây dựng ở Xứ Ba Tư với vườn treo Ba Bi Lon, trên một hoang mạc, nơi có một cuộc sống và một khí hậu vô cùng khắc nghiệt của một đất nước được mệnh danh là xứ sở “Ngàn lẻ một đêm". Chúng tôi đi làm nhiệm vụ quốc tế từ những năm cuối thập kỷ 80 thế kỷ trước.
Sau khi về nước, bẵng đi một thời gian dài không gặp anh. Hai mươi hai năm sau, tình cờ tôi  gặp lại anh ở Tòa soạn Tạp chí NGƯỜI XÂY DỰNG. Anh tặng tôi mấy tập thơ. Nhiều người ở Tòa soạn ngạc nhiên lắm. Làm cái nghề xây dựng quanh năm ngày tháng tiếp xúc với gạch ngói cát đá, “khô như gỗ, rắn như thép, cứng như đá, bụi như cát, xi măng"… mà lại có thơ thì cũng lạ thật. Riêng tôi thì chẳng ngạc nhiên chút nào, bởi tôi hiểu trong cái vẻ tưởng như khô cứng bên ngoài đó nhưng bên trong ẩn chứa đầy thơ mộng, đầy tâm tình, đầy hoài bão, đầy tình người. Nhưng điều làm tôi ngạc nhiên là: Sao trong một thời gian không dài mà anh ra được nhiều tác phẩm đến thế, mà toàn ở những nhà xuất bản danh tiếng cả. Ở đó mỗi tác phẩm trước khi cấp phép xuất bản phải có sự cân nhắc sàng lọc nhất định. Chắc là anh tranh thủ  chạy đua với thời gian, bởi thời gian không chờ đợi, không ủng hộ cái tuổi đã ở phía bên kia đỉnh dốc, hoặc những bài thơ đó đã được anh sáng tác từ lâu, bây giờ mới có dịp ra mắt trước công chúng.
Đến nay anh đã có tới 6 tập thơ, mỗi tập thơ đều có giá trị riêng của nó: Thơ về tình yêu đôi lứa, thơ về tình yêu quê hương đất nước, thơ về tình người, nhân tình thế thái, tình thày trò, tình bạn bè, tình cảm ông bà, cha mẹ vợ chồng, ông cháu, những tình cảm, những mối quan hệ rất đời thường trong đời sống hàng ngày của ta hiện nay.
Đặc biệt trong 3 năm liền, mỗi năm anh xuất bản một tập thơ dành cho thiếu nhi.
      Năm 2012: Gà mẹ - Gà con, 2013: Chuyện Gấu và Mèo, 2014: Dê trắng - Dê đen. Thơ của Nguyễn Quang Huệ viết cho thiếu nhi thì thật tuyệt. Phải có lòng yêu con trẻ đến thế nào, mới có thể viết được những vần thơ như thế. Mỗi bài thơ là một câu chuyện sinh động. Sự cuốn hút ở chỗ đọc bài đầu lại thích đọc bài sau…Tôi có mấy cháu nội, nếu không cho chúng đi vườn thú, không cho chúng về quê thì chắc chắn các cháu sẽ không phân biệt được giữa con bê với con bò, giữa con dê với con bê, giữa con ngan với con ngỗng. Thơ thiếu nhi của Nguyễn Quang Huệ dạy cho trẻ tình yêu thiên nhiên, yêu các con vật có ích cho con người, dạy các cháu điều hay lẽ phải, thông qua những bài thơ giản dị, việc mà các phương tiện giáo dục khác khó lòng mà thay thế. Anh đã tạo được chỗ đứng riêng cho dòng thơ của mình. Việc này không phải nhà thơ nào cũng làm được.
Giống như "Dòng sông ký ức""Cánh én mùa xuân" , lần này anh cho ra đời tập “Chợ quê" , những bài thơ trong tập này cũng đầy cảm xúc.
Độc giả có thể chọn đọc, tự chiêm nghiệm và đánh giá. Điều tôi tâm đắc nhất là trong tập thơ tác giả đã có bài “Biển Đông dậy sóng”, “Hòn đá ở chân cột cờ Lũng Cú”, nói về  một đề tài mang tính thời sự nóng bỏng của Quốc gia. Cũng như tác giả, mọi người đều hiểu “Khi mà Tổ Quốc không còn thì thơ không còn, văn chương cũng không còn, chúng ta sẽ chẳng còn gì cả"…

                                                               Hà Nội ngày 10 tháng 7 năm 2014
                                                  
*   Nhà Văn, Nhà báo Nguyễn Xuân Hải, hiện là Trưởng ban Biên tập Tạp chí NGƯỜI XÂY DỰNG thuộc Tổng Hội XD Việt Nam.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

lăng mộ đá toyota thanh hóa