Bài viết của Cẩm Nga

Ôi Hà Giang!...
Vua Mèo Vương Chính Đức và Vương Chí Sình nổi danh cả thế giới chứ chẳng riêng gì Việt Nam, từng cai quản cả vùng cao nguyên đá Đồng Văn, gồm 4 huyện bây giờ (Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc), khiến Trung Quốc phải nể, Pháp phải sợ, nhà Nguyễn phải tôn trọng.
Bác Hồ là siêu sao về thuyết phục, đã cưỡi ngựa lên tận Đồng Văn, kết nghĩa anh em với vua Mèo Vương Chí Sình, và không cần tốn viên đạn nào, thu phục được một “quốc gia”. Không những thế, vận động gia tộc này ủng hộ cách mạng cả chục tấn vàng, bạc. Tổ quốc được yên bờ cõi cũng một phần quan trọng nhờ nhà vương.
Sau khi về với cách mạng, “quốc gia” Đồng Văn biến mất. Cụ Sình thành đại biểu Quốc Hội. Con cụ Sình là cụ Vương Quỳnh Sơn làm lãnh đạo ở UB dân tộc, rồi cháu cụ là Vương Duy Bảo làm sếp ở một cục của Bộ Văn hóa.
Cái dinh thự Vua Mèo ở Sà Phìn tất nhiên là thuộc sở hữu của đàn con cháu Vương Chính Đức. Các vua chết đi, thì con cháu vẫn ở đó, quần tụ. Những người con đi xa, về Hà Nội làm cán bộ, ngày lễ, tết, giỗ vẫn về đó ở bởi đó là nhà của họ.
Gia đình không ai có nhu cầu, nhưng bỗng dưng Bộ VH công nhận nhà Vương là di tích cấp quốc gia.
Có được cái giấy chứng nhận đó, lãnh đạo Hà Giang tham lam và ngu dốt, đã cố tình hiểu sai luật, nghiễm nhiên coi nhà Vương thuộc sở hữu nhà nước, tống cổ hết 6 hộ gia đình với mấy chục con người ra khỏi nhà, khiến họ vật vờ vất vưởng đi làm thuê làm mướn kiếm ăn, rồi bán vé thu tiền du khách tiền tỉ mỗi năm (giờ cần thanh tra cái này xem có lợi ích nhóm không).
“Quốc hữu hóa” được cái nhà, nhưng để chắc ăn, nên UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở TNMT “lén lút” làm cái sổ đỏ mảnh đất mang tên Phòng Văn hóa thông tin huyện Đồng Văn. Thế là, cả đất và tài sản trên đất nghiễm nhiên thuộc cơ quan nhà nước.
Vậy là, trong con mắt đồng bào Mông ở Đồng Văn, đặc biệt là con cháu vua Mèo, thì chính quyền địa phương đã giở thủ đoạn để cướp nốt tài sản còn lại của họ. Vàng bạc, tài sản thì vua Mèo hiến cho cách mạng, còn cái nhà để cho con cháu có chỗ ở, tụ họp, không muốn hiến, thì bị cướp!
Bao nhiêu công sức của Bác Hồ, bị mấy tay quan tham này đổ hết xuống sông, xuống bể.
(Anh chị em nào ở Hà Giang thì chia sẻ cho bà con đọc, cần lôi cổ kẻ nhố nhăng này ra ánh sáng).
Hình ảnh tg trong bài viết nhà báo Dương Ngọc

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

lăng mộ đá toyota thanh hóa